Cách viết bài chuẩn SEO – Tối ưu hóa nội dung thân thiện Google

Hiện tại đã có rất nhiều nơi chia sẽ cách viết bài chuẩn SEO, làm sao tối ưu hóa nội dung thân thiện với Google Search. Kiến Tạo Việt xin tổng kết và chia sẻ lại một số yếu tố cần thiết nhất giúp cho nội dung được thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm.

Để viết bài chuẩn SEO cần chú ý những yếu tố sau:

1. Tiêu đề bài viết ( title ) 

– Yếu tố cực kì quan trọng đó là tiêu đề, trước khi viết một nội dung gì cũng cần phải xác định rõ đề tài sẽ viết là gì, từ khóa tìm kiếm cho đề tài này là gì?

VD: nếu muốn viết bài nội dung "Cách tìm kiếm và khai thác khách hàng từ mảng online hiệu quả" thì từ khóa chính ( Focus Keyword ) của bài chắc chắn phải là "cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả" hoặc "cách khai thác khách hiệu quả" .v..v…

– Tiêu đề bài viết phải dựa theo từ khóa chính mà mình đã xác định, tiếp theo đó là suy nghĩ tiêu đề sao cho phù hợp từ khóa và đặc biệt là phải hấp dẫn người đọc. Cần chú ý tránh việc sử dụng và lạm dụng các ký tự đặc biệt như: !, @, #, ? … Theo như một số SEOer khác chia sẽ thì những ký tự này tuy bắt mắt người tìm kiếm nhưng nó cũng phần nào là yếu tố phản cảm, và gây khó khăn cho việc cập nhật của bộ máy tìm kiếm Google.

2. Tóm tắt bài viết ( Description )

– Đây là phần tóm tắt mà chúng tôi đã có nhắc trong phần Hướng dẫn đăng bài, quản trị website ở phân mục sử dụng Yoast Seo. Thật tế thì Anh/Chị không nhất thiết cứ phải cập nhật nội dung tóm tắt trong phần này, bởi vì nếu nhập liệu vào thì ta sẽ có được đoạn tóm tắt chính xác gửi đến Robot của Google. Nhưng nếu không cập nhật thì từ động Google sẽ lấy đoạn đầu của bài viết làm tóm tắt.

– Vậy tại sao cần có đoạn tóm tắt trong phần bài viết để nó chuẩn SEO hơn?

Khi khách hàng tìm kiếm trên Google thì các kết quả trả về chỉ xung quanh 3 phần hiển thị là: Tiêu đề, link, tóm tắt

Kết quả tìm kiếm từ Google Search

+ Về phần Tiêu đề đã nói ở trên hạng mục 1

+ Phần Link hiển thị là khi tạo tiêu đề bài viết thì hệ thống sẽ tự vào link, ngoài ra còn nhiều kiểu hiển thị link khác nhau. Anh/Chị có thể liên hệ NVKD của Kiến Tạo Việt để được hiểu rõ hơn

+ Phần tóm tắt google chỉ giới hạn khoảng 156 ký tự, vì thế ở đoạn đầu tiên của bài viết hoặc trong đoạn tóm tắt riêng khi nhập liệu Snipet của Yoast Seo cần lưu ý đưa ra nội dung hấp dẫn người xem để kích thích họ Click vào xem. Nội dung cũng cần phải chứa từ khóa chính mà ngay từ đầu ta đã xác định khi viết bài.

3. Thẻ Heading trong bài viết ( hay còn gọi là H1, H2, H3 ..v…v )

– Đối với quản trị WordPress – Website khách hàng của Kiến Tạo Việt thì các thẻ Heading được thao tác ở phần công cụ như hình:

Chỉnh thẻ Heading cho bài viết

  + Thẻ Heading 1 thường thì mặc định đã có sẵn trong Code tự động gắn vào khi tạo tiêu đề bài viết, không cần phải dùng thẻ này nữa.

  + Thẻ Heading 2 cần phải có ít nhất trong bài từ 2-3 từ

  + Thẻ Heading 3 có mật độ gấp đôi hoặc hơn gấp đôi so với Heading 2

  + Tương tự như vậy với các thẻ Heading 4, 5, 6 …

* Tuy nhiên Anh/Chị cần lưu ý là không cần thiết phải dùng quá nhiều cấp thẻ Heading, chỉ cần dùng tới Heading 3 hoặc là đã khá tốt cho bài viết

4. Tối ưu dung lượng và kích thước hình ảnh

– Theo quan điểm của chúng tôi, việc tối ưu hình ảnh cho bài viết là cực kì quan trọng, bởi lẽ nó giúp website của bạn có thiện cảm với bộ máy tìm kiếm google. Có thể nén hình ảnh bằng rất nhiều chương trình khác nhau, chúng tôi thường dùng chương trình chuyên dụng là Photoshop để thao tác.

– Song song đó, việc nén hình còn giúp cho tốc độ tải trang được nhanh hơn. Hãy tưởng tượng nếu như Anh/Chị là một khách hàng đang tìm kiếm và vào một trang web nào đó có sản phẩm phù hợp nhưng lại phải chờ đợi hình sản phẩm tải quá chậm thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ tắt trang web đó đi để chuyển hướng đến một trang khác.

* Lưu ý không nên để kích thước hình quá lớn, size tối đa cho hình là 1024px sẽ phù hợp

Một số kích thước hình đang được Google ưa chuộng: 640×480 – 800×600 – 1024×768

5. Mật độ từ khóa trên toàn bộ nội dung

– Trước khi viết một chủ đề mới, Anh/Chị đã xác định từ khóa chính ( Focus Keyword ) cho bài thì mật độ từ khóa này cũng cần phải xuất hiện từ 1 – 3% trên toàn bộ nội dung bài viết. Điều này giúp bộ máy google hiểu được đó chính là từ khóa chính cho bài viết, làm căn cứ để sét nó thành từ cần lên top cho bài khi khách hàng tìm đến.

6. Điều chỉnh link bài viết và chèn vào từ khóa chính

Chèn link vào từ khóa chính trong bài

– Đây cũng là một yếu tố cần thiết, sau khi hoàn tất các quy trình trên Anh/Chị cần chỉnh sửa lại link bài cho phù hợp. Trong đường dẫn bài viết cần chứa từ khóa chính, không quá dài. Chèn link vào từ khóa chính trong bài viết, chỉ cần chèn một lần là đủ.

7. Mô tả hình ảnh

– Tất cả hình ảnh chèn vào website cần phải có mô tả, điều này giúp bộ máy Google image search dể dàng nhận biết hình ảnh. Giúp chúng ta Marketing thương hiệu bằng hình ảnh dể dàng hơn.

– Khi up hình về web, Anh/Chị nhập mô tả hình ảnh tại phiên làm việc của công cụ như hình sau:

Cấu hình mô tả hình ảnh trong bài viết

8. Text/HTML ratio

– Đây là phần khó điều chỉnh nhất trong bài viết, là mật độ giữa nội dung và hình ảnh, các dạng mã HTML khác. Nếu chèn một tấm hình lớn vào thì cần có một đoạn nội dung nhiều hơn 100 ký tự để cân bằng lại cho bài viết.

– Điều này có nghĩa là một bài viết không thể sử dụng quá nhiều hình ảnh khi mà nội dung từ ngữ lại quá ít. Dù một bài viết có đạt yếu tố chuẩn SEO đến đâu thì việc sử dụng quá nhiều hình ảnh + mã html khác vẫn gây mất thiện cảm với các bộ máy tìm kiếm.

9. Khai báo bài viết ngay với Webmaster sau khi viết xong bài ( Submit Url )
* Hiện tại chức năng này google đã hủy bỏ đối với Webmasters phiên bản mới

– Dù bài viết có hấp dẫn và chuẩn SEO đến đâu mà nội dung chưa được khai báo ngay với google thì vẫn được xem là chạy đầu tiên nhưng không cán đích. Khi viết bài nếu Anh/Chị không làm thao tác này có khả năng rất lớn bài viết sẽ bị người khác đánh cắp thành của mình.

– Vào link sau để tiến hành cập nhật link bài viết: https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url

Như vậy xem như quá trình khởi tạo một bài viết chuẩn SEO google đã hoàn tất. Chúc Anh/Chị thành công!

Kientaoviet.net