URL là gì? URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

Chắc hẳn bạn đã nghe qua URL và bạn đang muốn tìm hiểu nó và đang xem bài viết này đúng không nè. Thật ra URL mang lại khả năng siêu liên kết cho các trang mạng. Và nó là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới trang web của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ nói về URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào? Cùng tham khảo nhé!

URL là gì?

URL được viết tắt từ Uniform Resource Locator nghĩa là định vị tài nguyên thống nhất, là phương tiện để người dùng sử dụng truy cập đến các tài nguyên trên mạng Internet. Nó thường được gọi là địa chỉ web, rất nhiều người thường nhầm tưởng URL cũng là têm miền, tuy nhiên nó không phải là tên miền đâu nhé. Tên miền là một phần của URL.

Một URL được đặt ở đầu cửa sổ trình duyệt trong thanh địa chỉ hoặc thanh địa chỉ tùy thuộc vào cửa sổ trình duyệt của bạn. Trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, trừ khi trình duyệt của bạn đang được hiển thị ở chế độ toàn màn hình, còn lại thì URL luôn hiển thị. Trong hầu hết các trình duyệt trên điện thoại thông minh và máy tính bảng, thanh địa chỉ chứa URL sẽ biến mất khi bạn cuộn xuống và chỉ hiển thị tên miền khi hiển thị. Khi thanh địa chỉ không hiển thị, cuộn lên trang. Nếu chỉ tên miền được hiển thị, nhấn vào thanh địa chỉ sẽ hiển thị địa chỉ đầy đủ.

URL là gì? URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào? Kiến Tạo Việt

URL ảnh hưởng tới SEO như thế nào?

URL là một yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO web, nó có thể gây ảnh hưởng tới cả chiến lược SEO Marketing của doanh nghiệp.

Bạn hãy thử nghiệm đơn giản bằng cách gõ một từ khóa bất kỳ nào đó trên công cụ tìm kiếm của Google. Bạn sẽ có hàng ngàn kết quả trả về, đó là các đường link để bạn truy cập và tra cứu thông tin. Trong đó, những kết quả hiện về đầu tiên là hiển thị cho trang web chuẩn SEO đã được tối ưu tốt, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Google.

Bạn cũng có thể thấy rõ điều này khi sử dụng công cụ hỗ trợ SEO hoặc check SEO chuyên nghiệp cho website. Ở phần Slug hiển thị đường dẫn trên các công cụ tìm kiếm, nó đại diện cho nội dung trong website của bạn.

Cách tối ưu thẻ URL

URL có vai trò tương đối quan trọng, muốn website của bạn hiển thị được trên các công cụ tìm kiếm và giúp người dùng tìm đến bạn nhanh nhất thì URL của bạn phải đáp ứng tiêu chí của công cụ tìm kiếm đó, nhất là đối với Google.

Là một công cụ tìm kiếm lớn và mạnh mẽ hiện nay, Google có những tiêu chuẩn cụ thể về việc tối ưu URL như sau:

– URL không được quá dài

Các thuật toán tìm kiếm và từ khóa dài đã được Google thay đổi. Cụ thể:

– Chiều dài URL trung bình cho Gmail sẽ chỉ 59 ký tự

– Chiều dài trung bình URL cho blog là 76 ký tự

– Chiều dài trung bình URL cho Webmaster Tools là 90 ký tự.

Theo nhiều chuyên gia dịch vụ SEO, thì bạn nên tối ưu URL càng ngắn càng tốt, nói như vậy không có nghĩa là rút ngắn chỉ để 1 – 2 chữ trên URL, mà là URL ngắn nhất có thể nhưng vẫn thể thiện được nội dung, chủ đề của bài viết nói đến.

– URL không nên có dấu và các ký tự đặc biệt và không dấu

Bạn nên viết dưới dạng chữ không dấu và cách nhau bởi dấu “-”. Không nên viết ngôn ngữ tiếng việt có dấu vì có thể bọ Google sẽ không hiểu và đánh giá URL không chuẩn.

Thông thường các URL của một website dù là dạng tiếng Việt cũng không được viết có dấu và được nối với nhau bởi dấu gạch nối ví dụ: cong-ty-thiet-ke-web-chuyen-nghiep-mona-media. Đây được xem là yếu tố quan trọng thứ hai cho một URL chuẩn SEO sau yêu cầu độ dài. Bên cạnh đó, những ký tự đặc biệt như: %&*$ cũng nên hạn chế sử dụng trong URL vì nó được xem là khó hiểu và ảnh hưởng rất nhiều đến vị trí xếp hạng Website.

– URL chứa từ khóa SEO

Đặc biệt đối với các công cụ SEO thì đây là một yếu tố luôn được nhắc nhở rất nhiều. Hãy đảm bảo rằng URL của bạn có từ khóa SEO, đó cũng là cách để giúp bot tìm kiếm nhanh chóng hiểu được nội dung của bài viết chỉ thông qua 3 yếu tố: Title, URL và Description.

Nếu bạn đang muốn SEO một từ khóa quan trọng thì hãy đảm bảo rằng từ khóa đó phải được hiển thị trong đường dẫn URL. Đây chính là một điều quan trọng mà các công cụ SEO nhắc nhở bạn thường xuyên khi bạn đăng tải hay update bài viết.khi bạn sở hữu một tên miền với url là từ khóa thì chắc hẳn bạn sẽ nhanh lên top hơn một tên miền không có từ khóa. Các bạn thử gõ Googlr với từ khóa “rao vặt người Việt” các bạn sẽ nhận thấy những trang web có url bao gồm những từ “rao văt”, “người viet” sẽ đứng đầu. Hoặc từ “báo nail” chắc hẳn trang nào có từ baonail trong url sẽ là trang được ưu tiên trước. Vì theo như Google nghĩ từ khóa mà khách hàng gõ trùng với tên miền mà bạn có thì chắc chắn nội dung website của bạn cung cấp thông tin đúng cho người dùng.

– URL hạn chế dẫn về các thư mục con

Việc sử dụng quá nhiều hoặc spam subdomain, là những phần tử sau dấu “/” sẽ khiến website bị đánh giá thấp, vì vậy muốn tối ưu, hãy chú ý ngay từ khâu lựa chọn đơn vị thiết kế web uy tín.

Google sẽ không đánh giá cao dường link của bạn khi đường dẫn cần SEO của bạn chứa quá nhiều trang chính khi đến nội dung cần SEO hay chứa quá nhiều thư mục con. Chính vì thế, để có một dường link tốt và được dánh giá cao thì đường dẫn đó phải chỉ đúng đến nội dung bài viết và không được phân chia quá nhiều thư mục. Để có được điều này, khi thiết kế trang web bạn nên nhờ các lập trình viên hay các kỹ thuật viên điều chỉnh và cài đặt để bạn sở hữu một website đẹp, chuẩn SEO và chuyên nghiệp nhất.